จริงหรือ ? ใช้กระทะเทฟล่อนแล้วเสี่ยงเป็น ‘มะเร็ง’

Empty cast iron skillet with tea towel, over old wood background. Retro style processing and space for your text.

จริงหรือ ? ใช้กระทะเทฟล่อนแล้วเสี่ยงเป็น 'มะเร็ง'

เป็นเรื่องธรรมดาของหนุ่มสาวที่รักการเข้าครัวจะหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน เพราะไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทผัด หรือทอดต่างก็ใช้น้ำมันที่มีส่วนเสริมให้ร่างกายของเราอ้วนท้วนเมื่อไขมันนั้นไม่ถูกร่างกายเรียกใช้ตามที่ควรจะเป็น ครั้นจะทำอาหารแบบไม่ใช้น้ำมัน วัตถุดิบก็ดันมาติดก้นกระทะ ไหม้บ้าง กินไม่ได้บ้าง หากเลือกใช้กระทะก้นลึกแบบเดิม จากนั้นไม่นาน การเดินทางของเทคโนโลยีกระทะก้นแบนอย่างกระทะเทฟล่อนก็มาถึง ไม่ว่าจะผัด หรือทอดแทบไม่ต้องใช้น้ำมัน แต่ !! มีข้อมูลมาแว่วๆ ว่า การไม่ใช้น้ำมันของกระทะเทฟล่อนนี่แหละอาจทิ้งสารก่อ ‘มะเร็ง’ เอาไว้ในอาหารของเราได้ จะจริงเท็จแค่ไหนลองมาดูกัน

มีสารก่อ ‘มะเร็ง’ อยู่ในกระทะเทฟล่อนจริงหรือ ?

จริงแล้วชื่อ ‘เทฟล่อน’ ไม่ได้เป็นสารที่เคลือบอยู่บนตัวกระทะ แต่เป็นเครื่องหมายทางการค้า Teflon® ต่างหาก คล้ายกับแบรนด์จำพวก มาม่า ที่เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือ แฟ้บ ที่เป็นผงซักฟอก แต่ชื่อสารที่เคลือบอยู่บนกระทะเทฟล่อนจริงๆ ก็คือ พีทีเอฟอี (polytetrafluoroethylene  – PTFE) ซึ่งเป็นสารที่ให้ความทนทานและทนต่อความร้อน เย็นได้อย่างดีมาก โดยสารตัวนี้ไม่ได้นิยมใช้แค่กับกระทะเท่านั้น แต่ยังใช้เคลือบบนเสื้อผ้าและสิ่งทอต่างๆ ที่เราสวมใส่อยู่อีกด้วย ถ้าถามว่าเจ้า พีทีเอฟอี ตัวนี้เป็นสารก่อมะเร็งหรือไม่ จากการรายงาน การวิจัย และผลการทดลองต่างๆ ระบุว่าไม่พบการก่อให้เกิดมะเร็งแต่อย่างใดเมื่อรับเข้าสู่ร่างกาย

การผลิตกระทะเทฟล่อนในสหรัฐอเมริกาที่ต่างออกไป

ถึงแม้ในวงการการกระผิดกระทะเทฟล่อนจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าสารที่เอามาเคลือบตัวกระทะนั้น คือ พีทีเอฟอี แต่ในสหรัฐอเมริกาได้นำสารอีกตัวที่มีชื่อว่า พีทีเอฟโอ มาเผาในขั้นตอนของการผลิตกระทะเทฟล่อน ที่แม้จะไม่มีสารตกค้างอยู่ที่กระทะ แต่ตามบริเวณโดยรอบโรงงาน กลับทิ้งสารตกค้างจากการใช้ พีทีเอฟโอ อยู่มาก ทำให้องค์การปกป้องสิ่งแวดล้อมของสหรัฐต้องทำข้อตกลงกับผู้ผลิตให้หยุดใช้สารตัวนี้ ที่เรื่องราวก็ผ่านมาแล้วกว่า 10 ปี โดยปัจจุบัน ไม่มีผู้ผลิตรายใดนำสารพีทีเอฟโอกลับมาใช้อีก

พีทีเอฟโอ เป็นสารก่อมะเร็งหรือไม่ ?

จากข้อมูลขององค์การปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐไม่ได้จัดให้สาร พีทีเอฟโอ เป็นสารก่อมะเร็ง แต่ในทางตรงกันข้าม องค์การอนามัยโลกได้จัดให้ พีทีเอฟโอ เป็นสารก่อมะเร็งในระดับ 2B ที่หากเกิดการสะสมในร่างกายมากๆ ก็อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้จริง โดยมีปริมาณที่น้อยกว่าสารก่อมะเร็งในไส้กรอก แฮม เบคอน ที่อยู่ในระดับ 2A ทั้งยังมีผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันชัดเจนว่า พีทีเอฟโอ เป็นสารก่อมะเร็ง

สรุปง่ายๆ ตอนนี้กระทะเทฟล่อนที่คุณพ่อบ้านแม่ใช้อยู่นั้นผลิตในกระบวนการทางอุตสาหกรรมตามปกติ ไม่ได้มีการนำเอาสาร พีทีเอฟโอ ที่เป็นสารก่อมะเร็งกลับมาใช้แล้ว จึงมั่นใจได้ว่าทุกครั้งที่เราทำอาหารจะไม่มีสิ่งเจือปนเหล่านี้อีก แต่ก่อนเลือกซื้อกระทะเทฟล่อน ก็ต้องดูผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน ถึงแม้จะเสียเวลาในการตรวจสอบไปอยู่บ้าง ยังไงก็น่าจะสบายใจกว่าเมื่อเสียเงินซื้อมาใช้แล้ว

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr